Tin Tức

5 PHONG CÁCH KIẾN TRÚC PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay có rất nhiều ngôi nhà được xây dựng lên với nhiều hình thái và phong cách kiến trúc khác nhau. Từ cổ điển đến hiện đại, từ phô trương cầu kỳ đến hình khối đơn giản và rất nhiều công trình được sử dụng và tô điểm bằng những phong cách kiến trúc và trường phái nghệ thuật khác nhau. Đẹp có, xấu có, tiện nghi có và cả bất hợp lý cũng có. Tại Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều xu hướng về kiến trúc và nội thất, để nhận biết được những hinh thái kiến trúc đó bạn cần nắm được những đặc điểm cơ bản của từng loại hình, dựa theo những ưu và nhược điểm của từng loại hình để chọn lựa ra một phong cách phù hợp và tối ưu nhất.

PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN: ĐẶC TRƯNG của phong cách này là lấy cảm hứng từ những cung điện, lâu đài Châu Âu, mô phỏng lại nét quý tộc, sang trọng của tầng lớp thượng lưu thời xưa. ĐẶC ĐIỂM của phong cách này có tính đối xứng, cân bằng thể hiện rõ nét trong cách bố trí không gian, sắp đặt nội thất và bố cục mặt tiền. Chi tiết trang trí cầu kỳ uốn lượn, sử dụng rất nhiều hoa văn, điêu khắc, đồ vật trang trí cầu kỳ để tô điểm cho không gian. MÀU SẮC  trong phong cách cổ điển chú trọng vào các màu trầm ấm gợi cảm giác hoài cổ,màu nâu trầm của gỗ, màu vàng của kim loại, màu đỏ đen của các hoạ tiết hoa văn vải vóc…Hiện nay người ta thường sử dụng màu trắng sáng kết hợp với màu vàng nhẹ để tạo cảm giác nhẹ nhàng sáng sủa hơn. Ánh sáng thường được sử dụng là ánh sáng đèn có màu vàng tạo cảm giác ấm cúng cho không gian. Vì dùng nhiều hoạ tiết và điêu khắc trang trí nên việc sắp đặt và sử dụng ánh sáng để tô điểm thêm những nét đẹp của các hoạ tiết đó cần rất cầu kỳ. Không gian và tỷ lệ trong nội thất thường rất cao và rộng, tạo cảm giác nguy nga tráng lệ và uy quyền. ƯU ĐIỂM: Phù hợp với những người thích hoài cổ và ưa chuộng sự sang trọng cổ điển thượng lưu, thể hiện tính thẩm mỹ, nghệ thuật qua cách sắp xếp bố cục không gian và các hoạ tiết, đồ vật trang trí tạo cảm giác sang trọng, quý phái. NHƯỢC ĐIỂM: chi phí đầu tư vô cùng tốn kém vì sự cầu kỳ và nhiều chi tiết phức tạp, vật liệu xa xỉ và nhiều đồ đạc đắt tiền, thi công cần phải thợ có tay nghề cao đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu toàn vì thế thời gian thực hiện lâu, đồ nội thất cầu kỳ và nhiều chi tiết rườm rà. Ngôi nhà là nơi để ở phục vụ cho nhu cầu sống, sinh hoạt và phục vụ một cách thoải mái và tiện nghi nhất nên cần tránh việc làm dụng thái quá khiến cho không gian sống trở nên như một bảo tàng hay một công trình văn hoá công cộng.

PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN: ĐẶC TRƯNG phong cách này là sự kết hợp bởi những đường nét trang trí cổ điển được giản lược với cách sắp xếp bố trí không gian tiện nghi theo phong cách hiện đại. ĐẶC ĐIỂM sử dụng những chi tiết trang trí như phào chỉ nhưng được giản lược hơn nhiều so với phong cách cổ điển. Không gian được bố trí linh hoạt gợi mở theo phong cách hiện đại không còn gò bó theo quy luật đối xứng theo phong cách cổ điển. MÀU SẮC thường sử dụng tông màu trắng sáng, nhẹ nhàng màu trắng là chủ đạo kết  hợp với màu vàng be cùng với màu nâu của gỗ vừa tạo cảm giác sang trọng vừa tạo cảm giác gần gũi. Cũng giống với phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển chú trọng đến việc sử dụng đèn trang trí tô điểm thêm các hoa văn, cột , phào, nhưng nhờ sử dụng các ô cửa lớn và linh hoạt hơn nên tận dụng được tốt ánh sáng tự nhiên. Đặc điểm kết hợp hài hoà giữa nét cổ điển và hiện đại tạo ra sự cân bằng hơn giữa hai yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng phù hợp với những người có tư tưởng đổi mới nhưng vẫn lưu giữ một chút hoài cổ. NHƯỢC ĐIỂM vì vẫn chú trọng đến các chi tiết trang trí nên các chi phí hoàn thiện và đèn trang trí sẽ tốn kém hơn. Là sự kết hợp giữa hai trường phái đối lập cổ điển và hiện đại nên dễ bị lai tạp mập mờ trong đuờng nét và hình thức nếu không có đủ kiến thức về trang trí và thiết kế. 

PHONG CÁCH INDOCHINE: ĐẶC TRƯNG hay còn gọi là kiến trúc Đông Dương. Là loại hình kiến trúc được kết hợp giữa nét truyền thống của Việt Nam với kiến trúc tân cổ điển của Pháp. ĐẶC ĐIỂM sử dụng các vật liệu chủ đạo là gỗ, tre, gạch bông, gạch đất nung, ngói đất nung mang đậm văn hoá Á Đông. MÀU SẮC thường sử dụng là những màu trung tính vàng, vàng kem, trắng, nâu đậm mang tính chất nhiệt đới. Ngoài ra còn có thể là màu sắc mang hơi hướng kiến trúc Pháp như màu vàng kết hợp màu với màu xanh. Hoa văn hoạ tiết được kết hợp giữa sự cầu kỳ của truyền thống Việt Nam và sự đơn giản hiện đại của kiến trúc Pháp tạo ra sự tinh tế nhưng vẫn rất mộc mạc gần gũi. ƯU ĐIỂM lưu giữ được những hoa văn truyền thống mang đậm bản sắc Việt Nam, vật liệu sử dụng gần gũi phù hợp với khí hậu Việt Nam. NHƯỢC ĐIỂM vật liệu truyền thống hiện nay không còn thông dụng và bị thay thế bởi vật liệu hiện đại nên giá thành sẽ cao và khó tìm kiếm hơn. Yếu tố trang trí và hoa văn trong nội thất cần chú trọng nên việc thi công đòi hỏi sự cầu kỳ và kỹ lưỡng.

PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI: ĐẶC TRƯNG đề cao yếu tố tiện nghi trong công năng sử dụng, từng không gian, bố cục, đường nét và màu sắc đều được sử dụng linh hoạt và giản lược. Sự đơn giản, tính toán kỹ lưỡng và kết hợp khéo léo tạo ra nét đẹp riêng mà không hề theo một quy tắc nào cả vì thế yếu tố sáng tạo là điều thú vị nhất trong phong cách này.  ĐẶC ĐIỂM sử dụng những hình khối cơ bản, đường nét rõ ràng và không cầu kỳ. Không gian và bố cục được kết hợp linh hoạt, thường là các không gian mở được kết nối với nhau. Cửa sổ và cửa đi được mở rộng tối đa để xoá nhoà đi những ranh giới giữa trong và ngoài nhà. ĐẶC ĐIỂM màu sắc và vật liệu đa dạng. Ánh sáng thường tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Không gian mở nên nhà rất thông thoáng. ƯU ĐIỂM đường nét chi tiết đơn giản tiện lợi cho sử dụng. NHƯỢC ĐIỂM đơn điệu trong trang trí, không mang bản sắc văn hoá riêng, sử dụng nhiều ô cửa lớn và nhiều vật liệu kính  nên nhà thường hay bị nóng do hấp nhiệt.

PHONG CÁCH MINIMALISM: ĐẶC TRƯNG tối giản chỉ giải quyết những nhu cầu cần thiết nhất trong cuộc sống và loại bỏ tất cả những gì rườm rà mà không phục vụ cho những nhu cầu đó. Tối giản nhưng phải rất khoa học và hợp lý chứ không phải là sự sơ sài, cẩu thả. Phong cách này mang triết lý hướng con người tới một cách sống đơn giản, thuần khiết nhất chỉ tập trung vào những cái cần thiết nhất. Dũng cảm vứt bỏ đi tất cả những cái không cần thiết. ĐẶC ĐIỂM luôn là tối giản trong tất cả mọi thứ, tối giản trong từng không gian, hình khối, màu sắc, vật liệu, ánh sáng, thiết bị và vật dụng nội thất . ƯU ĐIỂM đề cao nhu cầu sống nhẹ nhàng, thoải mái không gian thoáng đãng, đơn giản được sắp xếp tinh vi và hữu dụng . NHƯỢC ĐIỂM để đạt được tối giản cần có sự tính toán, sắp đặt kỹ lưỡng và phức tạp giống như việc tích hợp tất cả các tính năng nghe, gọi, nhắn tin, chụp hình, quay phim, soạn thảo văn bản vào một chiếc điện thoại thông minh mà trước đây cần rất nhiều các thiết bị khác nhau mới làm được. Đây là một sự tối ưu hoá nên đòi hỏi phải loại bỏ đi tất cả những yếu tố không cần thiết mà vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu tiện nghi của cuộc sống hiện đại.