Tin Tức

KINH NGHIỆM HOÀN THIỆN XÂY THÔ VÀ TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHUẨN BỊ

♦ Chọn thuê các đội thi công

Vì quá trình hoàn thiện nhà xây thô bao gồm khá nhiều công đoạn nên đa số khách hàng sẽ chọn thuê những đội thợ riêng lẻ để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên điều này dẫn đến một vấn đề đó là do quá nhiều đội nên sẽ xảy ra việc không hiểu ý lẫn nhau, không có ai quản lý, và khi có sai sót thì không ai đứng ra nhận trách nhiệm. Trái lại nếu bạn thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp thì có người quản lý, người chịu trách nhiệm và sửa chữa sai sót, các công việc sẽ được bố trí một cách hệ thống, thống nhất. Việc thuê những người có kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô, bạn sẽ có những lời khuyên hữu ích, thực tế nhất. Tuy nhiên bạn có thể sẽ phải chi một khoản cao hơn nhưng điều này là xứng đáng.

♦ Quá trình hoàn thiện nhà thô

Quá trình hoàn thiện một ngôi nhà xây thô gồm các bước như là: trát tường – láng sàn – ốp lát – sơn bả tường – đặt hệ thống điện và hệ thống thoát nước – nội thất.

Trát tường

Hãy kiểm tra xem chất lượng vữa đã tốt chưa, có cần thay đổi tỷ lệ trộn không bởi vữa tốt là điều kiện để các bức tường đạt độ mịn nhất định trước khi tiến hành sơn.

Láng sàn

Trước khi lát gạch, cần lưu ý rằng xi măng phải được cán phẳng, đạt độ mịn để tránh các đường gạch bị mấp mô gây mất thẩm mỹ.

Gạch ốp lát

Về gạch ốp lát thì có rất nhiều loại từ gạch men bóng kính đến gạch giả đá, gạch giả vân gỗ hay thậm chí là sàn gỗ. Mỗi loại sẽ có chất lượng và giá thành khác nhau nên tùy vào sở thích, nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn loại phù hợp. Tuy nhiên dù bạn chọn loại gạch ốp lát nào thì bạn cần nhớ yêu cầu khi lát gạch những hàng gạch phải được lát một cách thẳng hàng, những mạch gạch đều nhau không được chờm lên viên gạch.

Sơn bả tường

Sơn bả tường có hai loại là sơn gốc nước và gốc dầu. Loại sơn gốc nước là loại không gây hại cho sức khỏe với cơ chế thoát ẩm tường ra bên ngoài tránh trường hợp phồng rộp. Còn loại sơn gốc dầu được dùng nhiều khi sơn cho các bề mặt gỗ và kim loại. Trong khâu này bạn cần lưu ý kiểm tra xem tường đã được trát mịn chưa? Vì tường trát càng mịn thì khi sơn lót sẽ phủ đều hơn. Lưu ý sơn lót thường là màu trắng nên phải yêu cầu thợ sơn 2 lần để đạt độ phủ cho đều thì tường mới lên màu đẹp được.

Lắp đặt điện nước và hệ thống kỹ thuật

Lời khuyên chân thành: hãy làm theo chỉ dẫn của bản vẽ, đảm bảo an toàn và thẩm mĩ cho căn nhà của bạn. Bạn có thể đưa ra mong muốn về vị trí và mục đích sử dụng của van nước hay ổ cắm điện để các kỹ sư hỗ trợ thiết kế sao cho an toàn và hợp lý, tránh tự ý lắp đặt nếu bạn không phải là chuyên gia. Phần này thì các bạn nên chọn những nhà thầu mà chuyên thi công điện nước. Họ sẽ có kinh nghiệm trong việc này hơn cả chủ thầu đó.

Lắp đặt nội thất

Thường thì trước khi xây dựng một ngôi nhà thì bạn cũng đã có những ý tưởng decor của riêng mình rồi đúng không nào? Và chúng cũng được các kiến trúc sư lên hẳn thành một sơ đồ thiết kế nội thất hoàn chỉnh. Việc lắp đặt nội thất sẽ trở nên dễ dàng, nhanh gọn, và phù hợp. Còn ngược lại nếu bạn không chuẩn bị gì về ý tưởng mà chỉ là lắp đặt nội thất theo ngẫu hứng sẽ tạo ra sự hỗn loạn, mất thẩm mỹ. Bạn có thể tham khảo những mẫu decor nhà đẹp trên mạng rồi tìm ra style ưng ý cho mình sau đó với sự tư vấn từ các kiến trúc để việc lắp đặt nội thất sao cho hợp với diện tích, màu tường và hài hòa với kiến trúc. Với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì không gian nội thất không nên thiết kế quá cầu kì, không nên sử dụng quá nhiều nội thất. Bạn có thể chọn các màu sắc nhẹ nhàng để không gian thông thoáng hơn.

♦ Một số sai lầm mắc phải trong quá trình hoàn thiện xây thô

Chọn vật liệu xây dựng theo số đông

Có rất nhiều gia đình do chưa tìm hiểu kĩ về vật liệu xây dựng nên họ thường hướng đến sự lựa chọn an toàn thường – các hãng nổi tiếng. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều những hãng mới với chất lượng cũng khá tốt mà giá thành lại rẻ. Bạn nên lựa chọn vật liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.