Phong Thủy

NÊN XEM PHONG THỦY NHÀ Ở THEO TUỔI HAY THEO MỆNH?

  Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, cách chính xác nhất để xem phong thủy nhà ở chính là kết hợp cả hai yếu tố mệnh và tuổi. Sự kết hợp này sẽ giúp gia chủ có được cái nhìn tổng quát nhất về mặt phong thủy lẫn tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Theo các chuyên gia, phong thủy vốn là một phạm trù khoa học chứ không phải mê tín như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo định nghĩa, “phong thủy” là sự kết hợp giữa hai từ, trong đó “phong” là gió và “thủy” là nước. Do đó, việc xem phong thủy nhà ở được hiểu là xem sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người.

nen-xem-phong-thuy-nha-o-theo-tuoi-hay-theo-menh (2)
Ngôi nhà hợp phong thủy sẽ hội tụ những yếu tố thuận lợi từ đất, nước, hướng gió,..

    Ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ và để được xem là hợp phong thủy, ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi từ địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới ngôi nhà.

Dưới đây là một trong những cách đơn giản để xem phong thủy nhà ở theo tuổi, mệnh mà gia chủ có thể tham khảo.

 

XEM HƯỚNG NHÀ Ở HỢP MỆNH, TUỔI GIA CHỦ

Xem phong thủy nhà ở theo tuổi cần dựa vào cung mệnh của gia chủ. Theo đó, cung mệnh trong Bát Trạch được chia làm 2 đó là Đông tứ trạch (Đông tứ mệnh) và Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh).

Đông tứ trạch (Tây tứ mệnh) bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (hành Mộc), quẻ Li (hành Hỏa), quẻ Khảm (hành Thủy) và sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Bắc, Bắc.

Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh) bao gồm: quẻ Càn ( hành Kim), quẻ Khôn (hành Thổ), quẻ Cấn (hành Thổ), quẻ Đoài (hành Kim) và sẽ hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

* Để xác định được gia chủ thuộc cung mệnh nào cần tiến hành các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định năm sinh theo năm Âm lịch, ví dụ gia chủ sinh năm 1981 thì sẽ tính theo năm Âm lịch là 1980.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh Âm lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Ví dụ sinh năm Âm lịch 1980 sẽ lấy 8+0=8 là số cần tìm; trường hợp sinh năm Âm lịch 1996 sẽ lấy 9+6=15, sau đó lấy 1+5=6 là số cần tìm.

Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được, nếu là nữ thì lấy 5 cộng số vừa tìm được và cộng cho tới khi nào còn 1 chữ số là số cần tìm. Ví dụ, gia chủ sinh năm Âm lịch 1996 là nữ, thì sẽ lấy 5+6=11, sau đó lấy 1+1=2 là số cần tìm.

Bước 4: Xác định cung mệnh phù hợp.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 1,3,4,9, thì gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 2,5,6,7,8 thì gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh.

Như vậy, gia chủ nữ sinh năm âm lịch 1996 sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh (Tây tứ trạch) và sẽ thích hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể xác định nhanh cung mệnh bằng cách tra bảng cung phi dưới đây, sau đó đối điếu với cung mệnh phía trên để tìm ra được cung mệnh phù hợp.

nen-xem-phong-thuy-nha-o-theo-tuoi-hay-theo-menh (3)
Bảng cung phi nam nữ (từ năm 1950 đến 2021)

 

 

Dựa theo bảng trên, nếu gia chủ nữ sinh năm âm lịch 1996 sẽ là tuổi Bính Tý, thuộc quẻ Khôn. Đối chiếu với cung mệnh phía trên, gia chủ này sẽ thuộc hành Thổ và Tây tứ mệnh, tức sẽ thích hợp với các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể xem được hướng hung (hướng xấu) – hướng cát (hướng tốt) sau khi đã xác được quẻ của mình dựa theo bảng dưới đây:

nen-xem-phong-thuy-nha-o-theo-tuoi-hay-theo-menh (1)
Bảng xem hướng hung – hướng cát

 

XEM NHỮNG YẾU TỐ PHONG THỦY KHÁC DỰA TRÊN MỆNH, TUỔI GIA CHỦ

   Để có phong thủy tốt, ngoài xem hướng nhà hợp phong thủy theo mệnh, tuổi gia chủ; cũng cần xem xét đến những yếu tố liên quan khác như màu sắc, chất liệu,…Những yếu tố này giúp ngôi nhà vừa hợp phong thủy, vừa phản ánh được tính cách đặc trưng, gu thẩm mỹ riêng của gia chủ.

Theo đó, từ mệnh của gia chủ sẽ xác định được những màu sắc, chất liệu và các yếu tố liên quan khác.

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim (kim loại) – Mộc (cây cối) – Thủy (nước) – Hỏa (lửa) – Thổ (đất) và 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành.

Ngũ hành trong phong thủy đều có những mối quan hệ tương sinh, tương khắc luôn tồn tại song hành dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau không thể tách rời.

   Theo đó, nếu chủ nhân ngôi nhà mệnh Thổ, sẽ có mối quan hệ tương sinh với mệnh Kim, mệnh Hỏa. Do đó, gia chủ mệnh này nên chọn tông màu vàng, nâu (thuộc hành Thổ – màu bản mệnh); đỏ, hồng, cam (thuộc hành Hỏa – màu tương sinh); màu trắng, bạc, ánh kim (thuộc hành Kim)… làm màu chủ đạo khi bài trí nội thất cho căn nhà.

Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thổ cần tránh sử dụng những màu tương khắc như màu xanh dương, đen (thuộc hành Thủy) và màu xanh lá cây (thuộc hành Mộc).

Những mệnh khác cũng dựa trên những quy luật về tương sinh, tương khắc để lựa chọn cho mình màu sắc phù hợp.