Phong Thủy

THIẾT KẾ CẦU THANG HỢP PHONG THUỶ ĐÓN VƯỢNG KHÍ VÀO NHÀ

Cùng với cửa chính thì hành lang được coi là hành lang dẫn đón luồng không khí trong ngôi nhà.Do đó, muốn thiết kế cầu thang hợp phong thủy, đón được vượng khí đến các không gian của ngôi nhà thì cần có phương án thiết kế hợp lý. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang tránh gặp phải những rắc rối không nên có. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Cầu thang không nên đối diện trực tiếp với cửa chính: Cầu thang là nơi có tính lưu động, không khí lưu động qua cầu thang, tuy nhiên, bạn không nên thiết kế cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính bởi điều này có thể khiến cho vượng khí thoát ra ngoài. Để tránh những điều không tốt, tốt nhất bạn nên thiết kế cầu thang vuông góc với phương vị cửa. Nếu không thể cải tạo cầu thang đối diện cửa chính trước đó, bạn có thể hóa giải bằng cách gắn một chiếc gương cầu lồi lên tường cầu thang (ở vị trí đối diện cửa chính).

2. Không để cầu thang đi phía trên cửa chính: Theo phong thủy, cầu thang trong nhà nếu thiết kế ở vị trí đi qua phía bên trên cửa chính thì điều đó sẽ tạo nên thế đè lên cửa. Do đó, tốt hơn hết bạn hãy thiết kế cho cầu thang dựa vào sát tường để tránh lỗi phong thủy này.

3. Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn ốc ở trung tâm: Thiết kế cầu thang hợp phong thủy là không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm của căn nhà, đặc biệt là kiểu xoắn ốc. Mặc dù cách thiết kế này có ưu điểm là giúp tiết kiệm được diện tích căn nhà nhưng theo phong thủy, nó lại có thể mang đến những điềm xấu cho gia chủ.

4. Không nên thiết kế cầu thang quá dốc: Thực tế sử dụng cho thấy, cầu thang không nên được thiết kế quá dốc bởi không chỉ những gia đình có người già, con nhỏ có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc mà những gia đình vợ chồng, con cái lớn cũng có thể gặp phải. Do đó, bạn nên thiết kế cầu thang có độ dốc ở mức an toàn và giúp người dùng dễ dàng lên xuống, nên thiết kế trong khoảng từ 15 đến 30 độ. Trong trường hợp diện tích căn phòng quá nhỏ hẹp thì có thể thiết kế cầu thang dốc hơn nhưng cũng không dốc quá 45 độ. Về chất liệu làm cầu thang, tốt nhất bạn nên chọn loại cầu thang làm bằng gỗ hoặc cũng có thể sử dụng sắt mỹ thuật nhưng mặt từng bậc cầu thang không được trơn trượt. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng chất liệu gỗ hoặc lót thêm một lớp thảm chống trượt, đồng thời không nên dùng các loại đá với bề mặt trơn nhẵn.

5. Cầu thang không nên xây bậc lên xuống hở: Khi thiết kế cầu thang, cầu thang phải được xây hoàn chỉnh và không được hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng sẽ dễ bị phân tán, chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên. Mặt khách, việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống hơn cầu thang hở.

6. Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc: Cầu thang xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc có thể khiến cho các thành viên trong gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống. Cách thiết kế này sẽ càng xấu hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có cầu thang theo kiểu cắt góc, bạn có thể hóa giải bằng việc đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế các góc cạnh và tạo nên đường cong mềm mại cho cầu thang.

7. Không nên thiết kế cầu thang ở giữa nhà: Cầu thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Vì vậy tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hay bên dưới là bếp. Điều đại kỵ là để cầu thang ở giữa nhà vì như vậy sẽ gây nhiều tai họa cho chủ nhà. Người ta thường đặt cầu thang ở góc riêng. Trên đây là một số điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy. Bạn nên chú ý để thiết kế cầu thang hợp lý, đem lại may mắn, vượng khí cho cả gia đình nhé!